ĐÁNH BÓNG XE

Đăng bởi Admin vào lúc 16:14 - 05/05/2020

Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing là câu hỏi mà hầu hết mọi người sở hữu xe đều quan tâm. Nhất là nếu đã cần đến đánh bóng xe ô tô thì chọn dịch vụ đánh bóng xe ô tô detailing chuyên nghiệp ở đâu. Trong bài viết này HUY AUTO sẽ phân tích và giải đáp câu hỏi trên cho bạn.

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing ?” có lẽ vấn đề bạn quan tâm là: “Tại sao nên đánh bóng xe hơi của bạn ?” Đây là khái niệm tưởng chừng rất đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều nhầm lẫn khi tìm hiểu có nên đánh bóng xe ô tô không. Đánh bóng xe là một giai đoạn trong quá trình Hiệu chỉnh sơn xe (Paint Correction) nhiều bước, trong đó có các bước chính như sau:
Làm phẳng bề mặt sơn xe (Levelling)
Đánh bóng sơn xe (Polisshing)
Hoàn thiện bề mặt sơn xe (Finishing)
Hiệu chỉnh sơn xe là gì? Như đã đề cập ở trên, Hiệu chỉnh sơn xe là quá trình loại bỏ các khuyết tật không hoàn hảo trên bề mặt sơn xe và phục hồi bề mặt sơn đó đến một mức độ thường là tốt hơn lúc mới mua xe.

Để tìm câu trả lời thích hợp cho “Tại sao nên đánh bóng xe ô tô của bạn ?”, bạn cần biết các vấn đề xảy ra trên sơn xe của bạn. Các vấn đề này được gọi là lỗi hay khuyết tật lớp sơn. Các khuyết tật lớp sơn (Paint Defects) thường thấy bao gồm các vết xước mịn; vết xước xoáy (như mạng nhện) do việc rửa xe không đúng cách; các vết ăn mòn do nước ố (nước cứng); ăn mòn do axit trong phân chim, nhựa cây; các lỗi quầng 3 chiều (hologram) do dùng máy đánh bóng sai phương pháp),…

Và khi nào nên đánh bóng xe ô tô là vấn đề mọi người đều quan tâm. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình lại nhìn thấy các vết xước trên bề mặt xe chưa? Khi quan sát hình bên trên, bạn sẽ hiểu rõ lý do này. sự phản xạ ánh sáng trên bề mặt xe không đồng đều khi qua các vết xước (lồi lõm khác nhau) làm chúng ta nhìn thấy vết xước. Tùy vào tình trạng của vết xước (sâu hay cạn, rộng hay hẹp) mà chúng ta thấy vết xước rõ hay mờ. Khi bạn lau xe bằng khăn bẩn, hoặc thường xuyên wax bóng xe bằng miếng lau kém chất lượng, khả năng cao là tình trạng sơn xe của bạn càng ngày càng tệ đi. Khi bạn nhận thấy tình trạng này trên xe, đã đến lúc bạn cần phải đánh bóng xe hoặc hiệu chỉnh sơn xe. Huy Auto khuyến khích bạn thực hiện đánh bóng xe ô tô (hiệu chỉnh sơn xe ô tô) và dùng các giải pháp bảo vệ bề mặt sơn xe dài hạn để duy trì tình trạng tốt nhất cho bề mặt sơn xe. “Tại sao cần quan tâm đến đánh bóng xe ô tô?” Dù bạn đang sở hữu một chiếc xe phổ thông như Toyota hay bạn đang lái chiếc xe siêu sang như Lamborghini, hình ảnh đầu tiên bạn và mọi người có thể thấy được đó chính là bề mặt sơn xe.

Có thể xe của bạn sạch đẹp không một đốm bụi, chúng ta thường thấy bề mặt sơn xe không được nét và rõ khi nhìn ảnh phản chiếu của vật thể, xuất hiện ở hầu hết các xe (kể cả xe mới mua) vì nhà máy sơn xe (hoặc garage sửa xe) không hoàn thiện bề mặt sau khi sơn xe hoặc thực hiện không đầy đủ quá trình này nhằm cắt giảm chi phí. Khi đó, giá trị xe của bạn không hoàn hảo như bạn mong đợi. Tại sao bề mặt sơn xe của bạn không phẳng? Đây là tình trạng sơn xe bị lỗi vỏ da cam (orange peel) xuất hiện trên hầu hết các xe (dù xe mới hay xe cũ). Đây là một lỗi phổ biến trong quá trình sơn xe do tỉ lệ phun sơn không đúng, hoặc do dung môi khô quá nhanh hoặc áp lực súng phun không phù hợp. Các hình bên dưới cho thấy các tình trạng mà bạn có thể dễ dàng nhận biết được lỗi vỏ da cam trên sơn xe.

Hầu hết sau khi sơn xong, nhà máy và các garage đều phải xóa lỗi vỏ da cam trên bề mặt sơn trước khi bàn giao cho khách hàng. Đó là lý do lỗi vỏ da cam trên bề mặt sơn xe khác nhau có các mức độ khác nhau. Công đoạn xóa lỗi vỏ da cam trên bề mặt sơn xe cũng là một giai đoạn trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe. Hiệu chỉnh sơn xe làm những việc gì trên bề mặt sơn xe? Đa số mọi người không hiểu đầy đủ về tác dụng của Hiệu chỉnh sơn xe và phạm vi thực hiện của nó nên rất dễ bị các garage kém chất lượng lừa dối. Về nguyên tắc, không có cách nào khôi phục được bề mặt sơn xe trở về tình trạng như trước khi bị các khuyết tật sơn. Tuy nhiên, hiệu chỉnh sơn xe có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các khuyết tật này để giúp bề mặt xe của bạn trở nên hoàn hảo (trừ trường hợp các vết xước đã sâu vào trong lớp sơn màu)


Để dễ hình dung, Auto Perfect chia sẻ cho bạn một khái niệm gọi là “’Giới hạn hiệu chỉnh sơn an toàn” (Paint Correction Safety Limit). Hình ở trên cho thấy độ sâu của các lỗi trên bề mặt sơn xe và Giới hạn hiệu chỉnh sơn an toàn (đường màu đen). Thông thường, để hiệu chỉnh sơn xe hợp lý, các detailer sẽ cân nhắc xem tình trạng các lỗi khuyết tật trên bề mặt sơn xe, mong muốn của khách hàng và khả năng thực hiện trong một giới hạn thời gian nhất định. Giới hạn hiệu chỉnh sơn an toàn là phạm vi đến đường màu đen để có thể xóa hoàn toàn 80% – 90% các lỗi và khuyết tật. Dĩ nhiên bạn cũng có thể yêu cầu xử lý lỗi cục bộ tại một vị trí nhất định cao hơn giới hạn hiệu chỉnh sơn an toàn này nhưng đây là việc làm không cần thiết. Để qua mặt bạn, một số thợ đánh bóng thường nói rằng có thể đánh bóng hết các vết xước sâu nhất (bạn thường dễ mắc bẫy nếu chỉ xem qua hình ảnh). Cố gắng làm mòn sơn xe hay hiệu chỉnh sơn xe để bề mặt đẹp hơn? Các detailer chuyên nghiệp sẽ làm mòn đều các cạnh (mép) của vết xước để ánh sáng phản xạ trên bề mặt sơn xe được đồng đều và hầu như không thấy vết xước thay vì cố mài mòn sơn xe đến mức tối đa như một số thợ đánh bóng thiếu kinh nghiệm.

 

Hiệu chỉnh sơn xe là quá trình nhiều bước kết hợp giữa máy đánh bóng (máy rotary hoặc dual action), phớt đánh bóng, xi đánh bóng và tốc độ di chuyển máy để làm phẳng bề mặt vỏ da cam, xóa các vết xước và lỗi trên bề mặt sau đó hoàn thiện bề mặt đến một mức độ sáng hơn xe mới. Mỗi giai đoạn đòi hỏi thời gian và các kỹ thuật khác nhau nên cần phải sử dụng đúng dụng cụ, xi đánh bóng và đèn soi xước chuyên dụng để kiểm tra bề mặt sơn xe sau khi xử lý. Đây là giai đoạn đầu tiên để thực hiện hiệu chỉnh sơn. Tẩy sạch chất bẩn không những giúp bề mặt sạch hoàn toàn để thực hiện hiệu chỉnh sơn được hoàn hảo mà còn giúp phát hiện các lỗi trên bề mặt dễ dàng hơn. Quan niệm sai lầm phổ biến thường thấy là việc chỉ rửa xe bằng xà bông khi đánh bóng mà không dùng các dung dịch tẩy chuyên dụng và clay. Rửa xe bằng xà bông chỉ làm sạch được các chất bẩn mà mắt thường nhìn thấy được chứ không thể làm sạch các chất bẩn li ti bám trên bề mặt sơn xe. Hậu qủa là bề mặt xe vẫn rất thô nhám (do dính chất bẩn) và dễ dàng gây các lỗi khác trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe và đánh bóng xe.

Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing ? Các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp detailing là nơi chuyên làm các dịch vụ chăm sóc xe từ đơn giản đến phức tạp với đội ngũ detailer chuyên nghiệp. Khác với các garage sửa xe chuyên về sơn xe, sửa xe hoặc thay thế phụ tùng xe, các trung tâm detailing chỉ chuyên làm dịch vụ chăm sóc và bảo vệ xe. Tại các trung tâm detailing này, các sản phẩm chăm sóc xe cao cấp như 3M, Chemical Guys, Gyeon, Carpro,… được sử dụng để đem đến kết quả tốt nhất cho người dùng. Ngoài ra, các trung tâm chăm sóc xe cao cấp đều là trung tâm ủy quyền chính hãng (authorized installer) nên quy trình dịch vụ đồng bộ và bài bản. Tại đây, họ đều áp dụng phương pháp SERT trong detailing để kiểm soát rủi ro và giảm thời gian thực hiện dịch vụ. Do vậy, nếu bạn đã hiểu rõ Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing thì nên đem xe của mình đến các trung tâm detailing này để được tư vấn chính xác, tránh trường hợp tiền mất tật mang không đáng có.

 

 

 

 

Zalo
Hotline tư vấn: 0975115511